Thứ Ba,23/07/2024 05:55:39 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng khi nào

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng khi nào? Để trả lời cho những thắc mắc này, mời bạn cùng chuyên mục kiến thức bóng đá tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng khi nào

Công nghệ VAR là gì?

VAR (hay còn gọi là Video Assistant Referee) là công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài trong suốt trận đấu bóng đá thông qua video quay chậm. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài có thể quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Nếu bạn muốn cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ lichthidau.com.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên trên Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục và sau đó là các giải bóng đá Đức (Đức) và giải bóng đá Ý (Ý) trước khi chính thức ra mắt trong World Cup 2018. Chính vì vậy, công nghệ VAR được xem là 1 cuộc cách mạng thật sự trong thế giới bóng đá.

Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

Theo quyết định của FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu như:

Bàn thắng gây tranh cãi: Khi một trong hai đội  sân cỏ khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài đã xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalty: Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ bóng đá sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng chính xác trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai đã không được áp dụng công nghệ này.

Nếu bạn muốn cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ lichthidau.com.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Nhận diện sai lầm của trọng tài: Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các ra quyết định  sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các ra quyết định của trọng tài đã được đảm bảo cụ thể và công bằng nhất.

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR có thể quan sát trên nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể quyết định chính xác nhât, nhờ đó các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách công bằng và cụ thể hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì VAR cũng có một số nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Thế nhưng, đây là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Từ đó, các cầu thủ bóng đá và khán giả cũng đã hài lòng hơn.

Công nghệ VAR được đặt trên đâu?

Thông thường, hệ thống VAR đã được đặt biệt lập, có khả năng và quyền lợi và nghĩa vụ truy cập vào mọi camera  sân bóng trên thời điểm đó. Khi phát hiện ra lỗi tại sân cỏ thì hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ  đây đã giúp bạn biết được VAR là gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Liên kết hữu ích

  • - Dữ liệu bong da so trong ngày