Thứ Hai,22/07/2024 18:56:06 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Việt vị là gì – Luật việt vị trong bóng đá ra sao?

Việt vị là gì? Đôi khi phán quyết từ phía trọng tài biên trong những tình huống bắt việt vị có thể thay đổi cục diện của cả trận đấu.

Việt vị là gì trong bóng đá

Việt vị là một hình thức vi phạm lỗi trong bóng đá thuộc điều luật thứ XI của luật bóng đá FIFA đặt ra. Hiểu một cách nôm na là khi chuyền bóng cho đồng đội thì cầu thủ đội nhận bóng phải đứng trên ít nhất 1 cầu thủ của đội bạn trừ thủ môn.

Luật này được đưa ra với mục đích hạn chế khả năng tấn công trực diện vào khung thành 1:1 với thủ môn hoặc cầu thủ nào duy nhất. Cùng đảm bảo 2 đội có lối chơi đẹp mắt cùng chiến thuật đa dạng hơn.

Các tình huống việt vị

Nếu cầu thủ rơi vào một trong các tình huống sau đây sẽ được xem là lỗi việt vị:

Cầu thủ đứng ở phần sân đối phương mà tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội đưa tới.

Cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương

Dùng thủ đoạn để chiếm lợi thế bằng thông tin bóng hoặc ngăn cản đối phương

Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.

Một cầu thủ dẫu đứng ở vị trí việt vị nhưng sẽ  không được coi là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào tình huống tấn công bóng. Và các cầu thủ việt vị khi tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu rơi vào các trường hợp như ném biên, phạt góc hoặc phát bóng.

viet-vi-la-gi-luat-viet-vi-trong-bong-da-ra-sao
Việt vị là gì – Luật việt vị trong bóng đá ra sao?

Luật việt vị trong bóng đá là như thế nào?

Vào năm 2005 luật bóng đá được sửa đổi là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2. Với luật này cầu thủ sẽ không bị thổi phạt nếu đang ở thế việt vị nhưng nhận được bóng từ pha cản có chú ý của đối phương.

Năm 2013 cũng có một số thay đổi nhất định, cụ thể: Cầu thủ không bị thổi phạt việt vị nếu đang ở thế việt vị thì chỉ tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chú ý chuyền về.

Bên cạnh đó FIFA cũng quy định rõ trong từng câu chữ khi cản trở cầu thủ của đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việt vị là gì và những điều luật việt vị trong bóng đá. Bạn có thể tìm hiểu thêm luật thay người trong bóng đá như thế nào nữa nhé!

Liên kết hữu ích

  • - Dữ liệu bong da so trong ngày